Chè tổ yến chưng đường phèn với táo tàu bổ dưỡng, có tác dụng tiêu đàm, bổ phổi, tăng cường chức năng tiêu hóa, chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược, tăng cường sức khỏe, trí não, nâng cao sức đề kháng, là món chè có mùi thơm đặc trưng và dễ chế biến.
Nguyên Liệu: dùng cho 1 người ăn
- 5g (1/2 tổ) tổ yến đã tinh chế sấy khô, hoặc 30g yến tươi tinh chế.
- 2-3 muỗng cà phê đường phèn (nhiều ít tùy theo khẩu vị từng người)
- 7-10 quả táo đỏ
- 2-3 lát gừng mỏng (khử bớt mùi tanh của yến, tăng thêm hương vị cho chè yến)
Cách Làm:
Nếu là tổ yến thô thì phải ngâm nước, làm sạch lông và tạp chất.
- Nếu là tổ yến tinh chế (đã được làm sạch) chỉ cần ngâm vào thố nước sạch trong thời gian từ 30 phút – 1 giờ (đến khi nào yến tơi ra từng sợi là được).
- Táo tàu nên chọn táo đỏ, rửa sạch, ngâm nước ấm cho táo nở. Vớt ra để ráo, cho táo và chén nước lọc vào nồi, mở lửa lên nấu cho nước sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho đến khi vừa chín mềm (10-15 phút), cho đường phèn vào nấu thêm 5-7 phút nữa.
- Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Chưng cách thủy :
Cho táo với nước đường phèn vừa nấu, gừng, yến sào vào một thố (hoặc chén lớn) sành/sứ, thêm nước vào cho đủ 8/10 thố (hoặc chén), đặt vào nồi, tiến hành chưng cách thủy chừng 15-20 phút là vừa chín và dùng được.
- Món chè yến chưng đường phèn với táo tàu có mùi, vị rất đặc trưng, dùng nóng ngon hơn.